vps gia re sale@vpsgiare.info
134/10 Đường Số 10, P16, Q GV
Hồ Chí Minh , 700000 Việt Nam
0937722220

This hCard created with the hCard creator.

vps gia re sale@vpsgiare.info
134/10 Đường Số 10, P16, Q GV
Hồ Chí Minh , 700000 Việt Nam
0937722220

This hCard created with the hCard creator.

Cách Upload Và Download File Trên SSH Linux

Đây là một vấn đề khá hay nhưng mình thấy cũng ít người biết, lúc trước mình dùng WinSCP để upload file nhưng một người bạn đã hướng dẫn mình một cách khác nhanh hơn và mình thấy rất tiện lợi nhưng hầu như rất ít người biết.

Trong bài viết này mình đang nói đến là Upload một file từ máy tính Windown lên linux thông qua ssh và Download từ linux về Windown các bạn nhé, còn lệnh SCP mà chúng ta thường dùng là từ linux qua linux.

Ở đây ta sử dụng gói LRZSZ dựa vào XMODEM, YMODEM ZMODEM để download và upload file. Nhưng không phải công cụ nào cũng hỗ trợ những Modem này, hiện tại mình đang dùng chương trình Xshell để ssh và quản lý các vps của mình, nếu bạn nào chưa biết chương trình này có thể xem ở đây. Chương trình Putty không áp dụng cho bài viết này các bạn nhé vì nó không có các Modem.

Đầu tiên ta cài đặt gói Lrzsz nào, tất cả những câu lệnh này thực hiện trên môi trường Centos nhé:

yum install lrzsz -y
# cài đặt chương trình upload download file lrzsz

sau khi cài đặt xong các bạn có thể sử dụng được chương trình rồi, để upload một file các bạn có thể kéo thả file vào màn hình đen của chương trình ssh của bạn, sau khi kéo thả vào thì sẽ có thông báo như hình

upload-fileCâu thông báo "rz waiting to receive" sau đó lại trả lại quyền ssh cho bằng bằng dấu "#" chứng tỏ file đã upload lên được sau đó bạn dùng câu lệnh "ls" để liệt kê các file rồi kiểm tra file mình vừa mới upload lên.

Ngoài ra bạn có thể upload lên bằng câu lệnh rz, sau khi bấm câu lệnh này xong chương trình sẽ cho bạn dẫn tới file cần upload lên.

upload-file-trong-ssh-linux-bang-rz

Để download một file thì cú pháp như sau:

sz duong-dan-file

ví dụ chúng ta muốn download một tấm hình tên là abc.jpg thì ta sẽ có câu lệnh như sau:

sz /root/abc.jpg

như ví dụ ở trên là ta download một file có đường dẫn là /root/abc.jpg, sau khi thực hiện câu lệnh đó sẽ cho bạn chọn đường dẫn để lưu như hình

cach-download-file-trong-ssh-linux-bang-szCách download và upload này như thế nào ? có phải nhanh và gọn hơn rất nhiều so với cách dùng chương trình WinSCP + Putty đúng không nào ? Bạn nào có cách nào tiện lợi hơn thì comment bên dưới chúng ta cùng thảo luận nhé !